Công nghệ luôn luôn phát triển không ngừng, trong từng lĩnh vực các sản phẩm ngày một đổi mới để hướng tới sự hoàn thiện. Ngành công nghiệp sản xuất thang máy cũng vậy, cứ thử so sánh một chiếc thang máy thuở sơ khai cho đến chiếc cầu thang máy hiện đại ngày nay sẽ thấy sự phát triển vượt bậc về công nghệ.

Trong tương lai, các nhà sản xuất thang máy chắc chắn sẽ giới thiệu những loại thang máy mà với tầm hiểu biết cách đây vài chục năm hay ngay tại thời điểm bây giờ người ta có thể cho rằng đó là những ý tưởng điên rồ, bất khả thi.

Hai trong số những ý tưởng đó đang được đầu tư nghiên cứu và phát triển đó là loại thang máy không cần cáp tải (cableless elevator) và thang máy vũ trụ (space elevator).

Thang máy không dùng cáp tải

Hiện nay có 3 loại thang máy phổ biến đó là thang máy dùng cáp tải, thang máy thủy lực và thang máy trục vít - bánh vít, trong đó thang máy có cáp tải có đối trọng là thông dụng nhất được ứng dụng cho các loại thang từ thấp tầng cho đến những công trình có chiều cao lên đến hàng km (xem thêm: Kone UltraRope), còn thang máy thủy lực và trục vít thì chỉ lắp được cho những nhà thấp tầng.

muilti-elevator

Với loại thang máy không cần cáp tải do tập đoàn ThyssenKrup - CHLB Đức nghiên cứu và phát triển dưới tên gọi là MULTI Lift sẽ phá bỏ mọi nguyên tắc từ trước đến này của ngành thang máy, cũng như ngành xây dựng.

 • Với MULTI Lift, người ta sẽ không còn phải lo gặp tai nạn khi thang bị đứt cáp
 • Thang máy thông thường chỉ có thể di chuyển theo hai chiều là lên xuống thì với MULTI sẽ chạy được cả sang ngang, như vậy là bốn hướng: Trên - dưới - trái - phải
 • Thang máy thông thường thì chỉ có một hoặc tối đa là 2 cabin trong một giếng thang thì thang máy MULTI sẽ có rất nhiều cabin trong một hố thang máy, như vậy công trình sẽ tiết kiệm được nhiều diện tích (do không cần phải xây quá nhiều hố thang) mà vẫn đáp ứng được công năng yêu cầu.

thang-may-multi-thyssenkrupp

MULTI Elevator dự kiến được lắp đặt đầu tiên tại nhà ga tàu điện ngầm ở London, Anh

Thang máy MULTI hoạt động dự trên nguyên lý đệm từ trường (giống như cách mà hệ thống tàu cao tốc đang hoạt động) với 2 motor, một motor phục vụ cho chiều chuyển động lên - xuống và một giúp cabin chạy theo chiều ngang trái - phải.

Hiện MULTI Lift đang được ThyssenKrupp hoàn thiện và chạy thử nghiệm các công nghệ, hãng cho biết họ kỳ vọng sẽ hoàn tất toàn bộ thang và bắt đầu tiến hành lắp đặt thang máy và chạy thử nghiệm vào năm 2017. Rõ ràng đây là loại thang máy được kỳ vọng và mong chờ nhất trong những năm tiếp theo.

Thang máy không gian

Với ý tưởng du lịch vào vũ trụ bằng thang máy không gian (Space elevator), một trạm được đặt tại trái đất và một trạm sẽ là một trạm vũ trụ (xa hơn có thể tiến tới các hành tinh gần trái đất, ví dụ như mặt trăng). Với thang máy vũ trụ thì trước mắt sẽ giúp được các nhà du hành vũ trụ tiến vào không gian một các đơn giản hơn bao giờ hết.

Đây là ý tưởng khá là táo bạo, nhiều người cho rằng đó là điên rồ và ngay cả một nhà phát minh, một tỷ phú với rất nhiều các sản phẩm được xem là đi trước thời đại là Elon Musk cũng cho là bất khả thi vào thời điểm hiện tại.

thang-may-khong-gian

Elon Musk có lý khi đánh giá về tính khả của dự án này bởi giới hạn hiểu biết của trình độ khoa học thế giới bây giờ thì vẫn chưa giải được các yêu cầu cơ bán để hiện thực hóa các loại thang máy gia đình này:

 • Hiện tại chưa có một vật liệu nào đủ chắc chắn để làm sợi cáp đủ dài, đủ độ vững chắc để làm cáp tải cũng như hệ thống ống hoặc hố thang cho thang máy vũ trụ
 • Việc tính toán và xử lý các va chạm có thể xảy ra giữa thang máy không gian với các loại rác vũ trụ
 • Ta đều biết trái đất luôn quay vậy bài toán về việc xây dựng hai trạm đầu - cuối của thang máy không gian như thế nào để có thể thích ứng với việc trái đất luôn quay quanh mình nó

Chúng ta đã thấy nhiều ý tưởng trong phim khoa học viễn tưởng ở quá khứ và đã được hiện thực trong hiện tại và đó sẽ cũng cố thêm niềm tin của các nhà khoa học đang đầu tư rất nhiều tâm huyết cho dự án thang máy "điên rồ" này.

Trên đây là hai ý tưởng thang máy đang được mong chờ nhất của ngành công nghiệp thang máy toàn cầu và cũng thấy rằng loại thang máy Multi là khả thi hơn và chúng ta chắn chắn sẽ sớm thấy nó hoạt động và được thương mại hóa còn thang máy vũ trụ chắc vẫn còn xa vời lắm.

 • Tin mới nhất
 • Đọc nhiều nhất

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an ...

Đọc thêm...

So sánh kích thước 3 loại thang máy gia đình phổ ...

3 mức tải trọng phổ biến nhất thường được lựa chọn để lắp cho thang máy gia đình là 300kg, 350kg và ...

Đọc thêm...

Tìm hiểu về máy kéo thang máy Sicor - Ý

Bên cạnh các nhà sản xuất máy kéo thang máy lừng danh đến từ Châu Âu như Montanari - Ý, Ziehl-Abegg ...

Đọc thêm...

Công bố tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam

Vào ngày 27/3/24 tiêu chuẩn ngành thang máy Việt Nam đầu tiên TCCS 01:2023/VNEA về “Yêu cầu an ...

Đọc thêm...

So sánh kích thước 3 loại thang máy gia đình phổ biến nhất

3 mức tải trọng phổ biến nhất thường được lựa chọn để lắp cho thang máy gia đình là 300kg, 350kg và ...

Đọc thêm...

Giá thang máy gia đình khoảng bao nhiêu? Cập nhật năm 2024

Những lợi ích mà thang máy gia đình mang lại thì có lẽ rất nhiều người đều đã biết như: thuận tiện ...

Đọc thêm...

Được quan tâm

Giá thang máy gia đình khoảng bao nhiêu? Cập nhật ...

Những lợi ích mà thang máy gia đình mang lại thì có lẽ rất nhiều người đều đã biết như: thuận tiện ...

Tư vấn xây dựng hố thang máy

Việc xây dựng hố thang máy đúng kỹ thuật ảnh hưởng rất nhiều tới việc vận hành và hoạt động của ...

Thang máy mini tải trọng nhỏ nhất 250kg

Nếu Quý khách hàng chuẩn bị xây nhà trên một ô đất có diện tích khá là nhỏ, chỉ khoảng từ 40m2 đến ...

Thông tin liên hệ

 • Add: Tầng 10 – Tòa nhà Suced Tower – Số 108 Nguyễn Hoàng – Mỹ Đình 2 – Nam Từ Liêm – Hà Nội
 • Điện thoại: 02471008666 hoặc 02466850515
 • Di động: 0937668386

Về chúng tôi

Công ty TNHH Thiết bị tự động và Thang máy Vinalift Là đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt cầu thang máy gia đình. Với nhà máy sản xuất quy mô lớn, thiết bị sản xuất hiện đại cùng đội ngũ công nhân tay nghề cao, chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp cho Quý khách những sản phẩm tốt nhất với giá thành hợp lý nhất.

DMCA.com Protection Status

Tư vấn bán hàng và kỹ thuật 24/7

cầu thang máy gia đình