Thang máy là một thiết bị hiện đại, đắt tiền, lắp đặt phức tạp nhưng việc sử dụng lại cực kỳ dễ dàng, ngay cả một đứa trẻ lên 5 cũng biết dùng. Thế nhưng vẫn có những người sử dụng sai cách, việc sử dụng không đúng cách này không có gì nguy hiểm nhưng lại có thể khiến cho bạn mất thời gian chờ đợi thang.

Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra sai lầm thường gặp nhất khi sử dụng thang máy đó là khi gọi thang ở các tầng nằm ở giữa tòa nhà trừ tầng trên cùng và tầng dưới cùng.

Trước tiên cần phân biệt điểm khác biệt giữa bảng gọi tầng thang máy của tầng dưới cùng và tầng trên cùng so với các tầng còn lại đó là: (xem ảnh sau đây)

bang goi tang thang may

 • Tầng dưới cùng chỉ có một nút nhấn mũi tên đi lên và mặt hiển thị vị trí và chiều chuyển động của cabin.
 • Tầng trên cùng có nút mũi tên đi xuống và mặt hiển thị
 • Các tầng còn có hai nút bấm mũi tên, một chiều đi lên, một chiều đi xuống và mặt hiển thị.

Cách gọi thang đúng là khi bạn muốn đi từ tầng trên xuống tầng dưới thì nhấn nút gọi thang có mũi tên hướng xuống dưới mui ten thang may di xuongvà ngược lại, nếu muốn đi từ tầng thấp lên tầng trên cao thì nhấn button có mũi tên hướng lên trênmui ten thang may di len.

Sử dụng thang máy đơn giản như thế nhưng vẫn nhiều người làm sai.

Ví dụ:

 • Bạn đang ở tầng 10 của một tòa nhà có 2 thang máy và đang muốn đi xuống (khi có hai hay nhiều hơn thang máy ở trong tòa nhà thì chúng thường hoạt động theo nhóm), khi đó bạn thấy thang số 1 đang ở tầng 9 và thang số 2 đang ở tầng 20, bạn nhấn nút mũi tên hướng lên trên với suy nghĩ là gọi cái thang ở tầng 9 đi lên.
 • Cùng lúc đó có người tên A ở tầng 15 muốn đi lên tầng trên và đã nhấn nút mũi tên hướng lên trên tại cửa tầng 15. Đồng thời có người khác tên B đang sử dụng thang số hai để đi xuống.

==> Vậy hai thang, thang nào sẽ dừng đón bạn?

 • Thang số 1 sẽ dừng đón bạn, nhưng nếu bạn bước vào cabin thì thang sẽ tiếp tục đi lên để phục vụ người tên A đang chờ ở tầng 15.  Như vậy bạn sẽ mất thời gian. Bạn muốn đi xuống nhưng thang sẽ cho bạn đi lên trên rồi mới chạy xuống dưới.
 • Thang số 2 sẽ chạy qua bạn. Bạn có thể tự nhủ "Quái, tại sao nó lại không dừng đón mình nhỉ? thang bị hỏng? hay cái thang máy này ngu quá". Thực ra nó không ngu mà cũng chẳng hỏng, vì ban đầu bạn nhấn nút mũi tên đi lên, có nghĩa là hệ thống ghi nhận lên người tầng 10 muốn đi lên phía trên thế nên thang số hai đang chạy xuống và không dừng lại tại tầng 10 là hoàn toàn chính xác.

Hậu quả là nếu bạn bước vào thang số 1 bạn sẽ "được" đi du lịch một vòng (đi lên rồi lại mới được đi xuống như nguyện vọng ban đầu), hoặc không bạn sẽ phải tiếp tục chờ tại tầng 10. Khi đó, bạn sẽ phải nhấn lại nút gọi thang, lần này thì nhớ nhấn nút đi xuống nhé.

goi thang may

Ngoài ra, còn một số người còn nhấn đồng thời cả hai nút, cả lên và xuống, như thế bạn vẫn sẽ gọi được thang nhưng sẽ gây ảnh hưởng tới người khác.

Việc nhấn sai nút gọi thang thường chỉ gặp phiền phức đôi chút khi bạn sử dụng thang máy tại các tòa nhà cao tầng, có nhiều thang máy. Còn với thang máy gia đình thì có thể không sao cả. Vì khi bạn nhấn sai nút như trên, nhưng không có người nào gọi thang ở các tầng khác thì thang vẫn đón bạn, và phục vụ bạn như thường.

Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết này của chúng tôi, Quý khách sẽ không bao giờ gặp các sai lầm tương tự khi dùng thang máy. Đơn giản chỉ cần nhớ: Muốn đi lên thì nhấn nút mui ten thang may di len còn muốn đi xuống thì nhấn nút mui ten thang may di xuong.

 • Tin mới nhất
 • Đọc nhiều nhất

Thang máy có kích thước nhỏ nhất Việt Nam, tải ...

Công ty thang máy Gia Định đã chính thức tung ra thị trường loại thang máy gia đình mới, thang máy ...

Đọc thêm...

Những lưu ý khi sửa chữa nhà để lắp thêm thang ...

Hiện nay ở nước ta, trên địa bàn các thành phố lớn thì có rất nhiều công trình nhà ở gia đình cao ...

Đọc thêm...

Mẫu sàn cabin thang máy tuyệt đẹp

Tôn chỉ hoạt động của Công ty Thang máy Gia Định là không ngừng tìm tòi, cải tiến để ngày một cải ...

Đọc thêm...

Thang máy có kích thước nhỏ nhất Việt Nam, tải trọng 200kg

Công ty thang máy Gia Định đã chính thức tung ra thị trường loại thang máy gia đình mới, thang máy ...

Đọc thêm...

Những lưu ý khi sửa chữa nhà để lắp thêm thang máy gia đình

Hiện nay ở nước ta, trên địa bàn các thành phố lớn thì có rất nhiều công trình nhà ở gia đình cao ...

Đọc thêm...

Mẫu sàn cabin thang máy tuyệt đẹp

Tôn chỉ hoạt động của Công ty Thang máy Gia Định là không ngừng tìm tòi, cải tiến để ngày một cải ...

Đọc thêm...

Được quan tâm

Tư vấn xây dựng hố thang máy

Việc xây dựng hố thang máy đúng kỹ thuật ảnh hưởng rất nhiều tới việc vận hành và hoạt động của ...

Thang máy mini tải trọng nhỏ nhất 250kg

Nếu Quý khách hàng chuẩn bị xây nhà trên một ô đất có diện tích khá là nhỏ, chỉ khoảng từ 40m2 đến ...

Thang máy gia đình

Cầu thang máy gia đình liên doanh do Công ty Thang máy Gia Định lắp rắp là loại thang sử dụng các ...

Thông tin liên hệ

 • P3A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội
 • Hotline: 0937668386
 • Điện thoại: 024.66606296

Về chúng tôi

Công ty TNHH thang máy Gia Định Là đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt cầu thang máy gia đình. Với nhà máy sản xuất quy mô lớn, thiết bị sản xuất hiện đại cùng đội ngũ công nhân tay nghề cao, chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp cho Quý khách những sản phẩm tốt nhất với giá thành hợp lý nhất.

DMCA.com Protection Status

Tư vấn bán hàng và kỹ thuật 24/7

cầu thang máy gia đình