Thiết bị chống kẹt cửa thang máy là bộ phận cực kỳ quan trọng đối với một chiếc cầu thang máy chở người đặc biệt là thang máy gia đình nơi trẻ nhỏ là đối tượng thường xuyên sử dụng. Với thiết bị này thì cơ thể người dùng, đồ đạc mang theo sẽ không bị kẹt giữa hai cánh cửa thang khi thang máy đóng cửa.

Các thang máy hiện đại ngày nay thường có hai loại thiết bị chống kẹt cửa, một là cảm biến photocell và hai là thanh safety shoe dạng cơ khí. Các thiết bị này hoạt động như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Cảm biến an toàn cửa thang máy photocell

Photocell thang máy có hai dạng, một là dạng điểm (loại này giờ ít được sử dụng) và hai là photocell dạng thang. Các photocell được gắn hai bên cánh cửa thang, nó như các mắt thần mà khi chúng nhìn thấy nhau thì cửa đóng mở bình thường nhưng bất cứ có một vật nào chắn ngang khiến các mắt thần không nhìn thấy nhau thì cửa thang sẽ tự động mở ra.

photocell thanh thang may

Photocell thanh

lap dat photocell

Hướng dẫn lắp đặt photocell thang máy

 • Photocell dạng điểm:  Người ta sẽ lắp ở mỗi cánh cửa cabin một cảm biến, như thế hệ thống photocell dạng điểm sẽ có hai mắt thần. Chỉ khi có vật cản vào đúng tầm nhìn của hai mắt thần thì mới có tác dụng bảo vệ, còn trong trường hợp vật cản ở cao hơn hay thấp hơn một chút thì đều mất tác dụng. Chính vì thế loại photocell này phạm vi bảo vệ hẹp hơn nên ngày nay ít được sử dụng.
 • Phottocell dạng thang: Bao gồm hai thanh chứa rất nhiều các "mắt thần", hai thang photocell này có chiều cao bằng chiều cao của cửa thang máy (thông thường là 2100mm). Chính vì thế, vật cản như các bộ phận trên cơ thể con người, đồ đạc nếu vô tình nằm ở bất cứ điểm nào trong khoảng mở cửa của thang thì thang đều tự động mở cửa ra để tránh tình trạng bị kẹt.

cam bien cua thang may

Như thế có thể thấy với thang máy được trang bị photocell dạng thanh thì tác dụng bảo vệ chống kẹt cửa gần như là có hiệu quả tuyệt đối. Chính vì thế nếu là thang máy gia đình và được trang bị photocell thang thì bạn hoàn toàn yên tâm con cái bạn sẽ không bao giờ bị kẹt tay, chân,...vào cửa thang máy.

Photocell dạng thanh an toàn hơn dạng điểm rất nhiều thế nhưng do giá rẻ cho nên nhiều công ty vẫn dùng loại điểm để giúp hạ giá thang máy giúp tăng sức cạnh tranh.

Các sản phẩm thang máy của Công ty thang máy Gia Định đều được lắp đặt loại photocell dạng thanh cho nên Quý khách hàng hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Thanh an toàn cửa thang máy Safety shoe

Safety shoe bao gồm hai bộ phận chính đó là:

 • Gồm hai thanh nhôm định hình được gắn ở giữa khoảng cách giữa của cabin và cửa tầng
 • Các switch điện

safety shoe thang may

Các thanh nhôm định hình không được bắt chết cố định mà chúng có khả năng di chuyển, khi cửa thang máy đang đóng nếu chạm vật cản, vật cản sẽ chạm và thanh nhôm này trước đẩy thanh nhôm vào phí trong khiến cho chúng chạm vào các switch điện đẫn đến kích hoạt mở cửa thang máy trở lại.

Điểm khác nhau giữa photocell và safety shoe

Nếu so sánh giữa photocell dạng thanh và hệ thống safety shoe thì về phạm vi bảo vệ là như nhau chỉ có điều các thức vận hành là hoàn toàn khác nhau:

 • Với photocell thì vật cản không cần chạm vào cửa thang mà chỉ cần nằm chắn ngang khoảng ở giữa hai thanh photocell được gắn ở hai cánh cửa thang là cửa đã tự động mở ra
 • Còn với safety shoe thì vật cản phải chạm vào thiết bị này với một lực nhất định đủ để đẩy thanh nhôm chạm switch điện thì cửa mới mở.

Photocell và safety shoe có thể dùng độc lập, một là lắp photocell rồi thì thôi không cần safety shoe và ngược lại. Cũng có thể lắp đồng thời cả hai thiết bị này, khi đó nếu cái này hỏng thì còn cái kia hoạt động để ngăn ngừa kẹt cửa thang.

 • Tin mới nhất
 • Đọc nhiều nhất

Thang máy có kích thước nhỏ nhất Việt Nam, tải ...

Công ty thang máy Gia Định đã chính thức tung ra thị trường loại thang máy gia đình mới, thang máy ...

Đọc thêm...

Những lưu ý khi sửa chữa nhà để lắp thêm thang ...

Hiện nay ở nước ta, trên địa bàn các thành phố lớn thì có rất nhiều công trình nhà ở gia đình cao ...

Đọc thêm...

Mẫu sàn cabin thang máy tuyệt đẹp

Tôn chỉ hoạt động của Công ty Thang máy Gia Định là không ngừng tìm tòi, cải tiến để ngày một cải ...

Đọc thêm...

Thang máy có kích thước nhỏ nhất Việt Nam, tải trọng 200kg

Công ty thang máy Gia Định đã chính thức tung ra thị trường loại thang máy gia đình mới, thang máy ...

Đọc thêm...

Những lưu ý khi sửa chữa nhà để lắp thêm thang máy gia đình

Hiện nay ở nước ta, trên địa bàn các thành phố lớn thì có rất nhiều công trình nhà ở gia đình cao ...

Đọc thêm...

Mẫu sàn cabin thang máy tuyệt đẹp

Tôn chỉ hoạt động của Công ty Thang máy Gia Định là không ngừng tìm tòi, cải tiến để ngày một cải ...

Đọc thêm...

Được quan tâm

Tư vấn xây dựng hố thang máy

Việc xây dựng hố thang máy đúng kỹ thuật ảnh hưởng rất nhiều tới việc vận hành và hoạt động của ...

Thang máy mini tải trọng nhỏ nhất 250kg

Nếu Quý khách hàng chuẩn bị xây nhà trên một ô đất có diện tích khá là nhỏ, chỉ khoảng từ 40m2 đến ...

Thang máy gia đình

Cầu thang máy gia đình liên doanh do Công ty Thang máy Gia Định lắp rắp là loại thang sử dụng các ...

Thông tin liên hệ

 • P3A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội
 • Hotline: 0937668386
 • Điện thoại: 024.66606296

Về chúng tôi

Công ty TNHH thang máy Gia Định Là đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt cầu thang máy gia đình. Với nhà máy sản xuất quy mô lớn, thiết bị sản xuất hiện đại cùng đội ngũ công nhân tay nghề cao, chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp cho Quý khách những sản phẩm tốt nhất với giá thành hợp lý nhất.

DMCA.com Protection Status

Tư vấn bán hàng và kỹ thuật 24/7

cầu thang máy gia đình