Thang máy gia đình từ là một sản phẩm xa xỉ thì đến nay có thể nói nó đã trở thành thiết bị không thể thiếu đối với công trình nhà ở gia đình cao tầng (từ 4 tầng trở lên đã đã nên lắp thang máy gia đình rồi).

Tuy nhiên để hiểu rõ về thang máy gia đình như thế nào, thiết kế ra sao, nên chọn chủng loại nào, giá thang máy là bao nhiêu cũng như thời gian lắp đặt mất bao lâu thì không phải chủ đầu tư nào cũng biết

Tuy trên website của chúng tôi đã giới thiệu chi tiết các nội dung đề cập phía trên nhưng ở những bài viết riêng lẻ, nhận thấy cần phải tổng hợp lại để Quý khách tiện tham khảo thế nên chúng tôi đã phát hành bài tư vấn chi tiết này.

muc luc Mục lục:

 1. Thông tin chung
 2. Các loại thang máy gia đình
 3. Kích thước thang máy gia đình
 4. Báo giá thang máy
 5. Thời gian lắp đặt
 6. Kinh nghiệm mua, sử dụng, bảo trì thang máy

Sau đây là thông tin chi tiết từng phần

1. Thông tin chung

1.1 Khái niệm

Thang máy gia đình là thang máy loại tải trọng nhỏ, kích thước bé, tốc độ thấp dùng để lắp cho các công trình là tư nhân như nhà ở gia đình, chung cư mini, nhà cho thuê diện tích bé.

thang may gia dinh mitsubishi nhat ban

1.2 Các quy chuẩn về thang máy gia đình

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành thông tư 15/2018/TT-BLĐTBXH về quy chuẩn kỹ thuật đối với thang máy gia đình theo đó thang máy gia đình phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Diện tích của sàn cabin không lớn hơn 1.6 m2
 • Cabin không có cạnh nào nhỏ hơn 600mm
 • Chiều cao hành trình không quá 15m
 • Tải trọng không nhỏ hơn 200kg trên 1m2 sàn cabin
 • Cửa thang phải cao hơn hoặc ít nhất là bằng 1850mm
 • Chiều cao cabin tối thiểu 2000mm

Nếu thang máy có thông số nào vượt quá quy chuẩn phía trên thì nó sẽ thuộc phân khúc khác, với tên gọi khác đó là thang máy tải khách và phải tuân theo tiêu chuẩn việt nam TCVN 6395:2008.

2. Các loại thang máy gia đình

Từ một vài loại thang với số ít các nhà cung cấp thì đến nay, trên thị trường nước ta đã có đến hàng trăm công ty cung cấp và lắp đặt thang máy mini gia đình với nhiều thương hiệu và chủng loại.

Vậy có mấy loại thang máy dùng cho gia đình đang được bán tại Việt Nam?

Có 3 loại thang máy gia đình:

2.1 Phân loại theo cơ cấu dẫn động sẽ có 3 loại:

 • Thang sử dụng cáp kéo: Đây là loại phổ biến nhất được dùng nhiều nhất với các loại liên doanh, hay dòng nhập khẩu nguyên chiếc của Mitsubishi Nhật Bản, Hitachi Nhật Bản
 • Thang thủy lực
 • Thang trục vít - bánh vít

2.2 Phân loại theo vị trí đặt đối trọng

 • Thang đối trọng đặt phía sau, phía đối diện cửa thang: Loại phổ thông nhất với ưu điểm cho cabin cân đối do tim cabin và tim cửa trùng nhau.
 • Thang máy đối trọng đặt bên hông cabin theo hướng nhìn từ phía cửa vào. Đối trọng có thể đặt bên phải hay bên trái đều được. Áp dụng cho những công trình mà chiều sâu hố thang bị hạn chế.

2.3 Phân loại theo vị trí đặt máy, phòng máy

Phòng máy thang máy là nơi đặt toàn bộ các thiết bị chính của thang như máy kéo, tủ điều khiển, thiết bị khống chế vượt tốc, UPS phục vụ cho hệ thống cứu hộ tự động trong trường hợp mất điện.

Phân loại thang máy hay thang gia đình theo vị trí của phòng máy thì sẽ có hai loại:

 • Loại có phòng máy:
 • Loại không phòng máy: Loại này được chia thành hai loại nữa là máy đặt trên đỉnh rail dẫn hướng và một loại máy kéo đặt ở dưới đáy hố

2.4 Phân loại thang máy gia đình theo nguồn gốc

 • Thang liên doanh, thang nội địa: Là loại thang máy sử dụng thiết bị, liên kiện, máy móc nhập khẩu còn phần cabin được sản xuất trong nước.
 • Thang nhập khẩu nguyên chiếc

3. Kích thước thang máy gia đình

3.1 Bảng kích thước thang máy gia đình tiêu chuẩn

Như đã nói ở trên, hiện có rất nhiều loại thang máy với đa dạng về thương hiệu lẫn nguồn gốc xuất xứ và mỗi loại có những khác biệt về cấu hình thông số kỹ thuật, mỗi loại có yêu cầu riêng về kích thước hố thang máy.

Chính vì thế trước khi thiết kế và thi công thì chủ đầu tư cần phải xác định được loại thang sẽ mua, sau đó yêu cầu nhà công ty thang máy cung cấp kích thước giếng thang cho bên thiết kế nhà.

Dưới đây là kích thước thang máy gia đình tiêu chuẩn, phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu Quý khách ap dụng có thể lắp được đại đa số các dòng thang, trừ một số dòng đặc biệt như thang thủy lực hay trục vít - bánh vít.

bang kich thuoc thang may gia dinh

luu y Lưu ý:

 • Toàn bộ thông số kích thước là kích thước thông thủy có nghĩa là chưa bao gồm phần tường xây dựng bao quanh hố.

3.2 Cách cách thi công hố thang máy

 • Dựng cột bê tông tường gạch: Thông thường làm cột 220mm x 220mm và xây tường dày 220mm, tuy nhiên nếu cần tiết kiệm diện tích thì có thể xây từng 110mm và đổ  cột bê tông bốn góc kích thước cột là 110mm x 330mm.
 • Dựng khung thép: Với nhà cải tạo hoặc nhà có diện tích quá bé thì nên dựng khung thép. Ngoài ra với công trình yêu cầu làm thang máy gia đình loại vách kính cường lực thì cũng nên làm khung thép cho đẹp

3.3 Một số lưu ý khi xây dựng hố thang:

 • Hố PIT đủ chiều sâu theo yêu cầu, đảm bảo khô ráo không thấm nước
 • Làm dầm bê tông giữa tầng để bắt rail dẫn hướng
 • Để chừa sẵn vị trí đặt hộp button tầng
 • Làm dầm chịu lực để đặt máy kéo
 • Để chừa các lỗ kỹ thuật trên sàn phòng máy với loại thang máy có phòng máy
 • Bố trí móc treo pa lăng. Móc treo pa lăng phục vụ cho quá trình lắp đặt, bảo trì và sửa chữa chứ không phục vụ cho việc vận hành thang máy
 • Làm các cửa thông gió, thoát nhiệt cho phòng máy lưu ý đảm bảo không để mưa hắt vào.

4. Báo giá thang máy gia đình

Bên cạnh việc chọn được nhà cung cấp uy tín, loại thang máy phù hợp với nhu cầu, dịch vụ hậu mãi tốt thì một yếu tố khác mà chủ đầu tư cũng đặt biệt quan tâm đó là giá thang máy.

Trên thị trường có nhiều loại đương nhiên sẽ có nhiều mức giá khác nhau, loại đắt lên tới cả tỷ đồng cũng có, loại thang máy phổ thông nhất là loại liên doanh có giá loanh quanh khoảng 300 triệu

Cụ thể thang máy loại lắp đặt cho gia đình mà Công ty TNHH Thang máy Gia Định đang cung cấp có giá từ 280 triệu đồng một thang.

Giá này là giá trọn gói bao gồm: Tư vấn thiết kế hố thang, cung cấp thiết bị, lắp đặt hoàn chỉnh, kiểm định và bảo hành 18 tháng

Giá thang sẽ thay đổi tùy theo số tầng phục vụ, tốc độ, vị trí lắp đặt và nội thất của cabin

Dưới đây là một bản báo giá thang máy gia đình tiêu chuẩn, xin mời Quý khách tham khảo:

Bảng báo giá thang máy

Một số điểm lưu ý khi đọc báo giá cầu thang máy

 • Trách nhiệm của từng bên (bên A là chủ đầu tư và bên B là công ty cung cấp, lắp đặt thang)
 • Loại điện sử dụng để vận hành thang
 • Thời gian cung cấp
 • Thời gian bảo hành, bảo dưỡng
 • Điều khoản thanh toán
 • Đặc biệt là thông số kỹ thuật với chi tiết kích thước của hố thang máy, kích thước của cabin thang máy, thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ của thiết bị

5. Thời gian lắp đặt

Khi chọn mua loại thang nào thì Quý khách cũng nên đặt biệt chú ý tới thời gian cung cấp vì nó có thể ảnh hưởng tới tiến độ của công trình.

5.1 Thời gian cung cấp của loại thang nhập khẩu nguyên chiếc

Các loại thang nhập khẩu thường có thời gian thực hiện hợp đồng lâu, trung bình từ 4 đến 6 tháng do nhà máy sản xuất của họ phải cung cấp cho thị trường lớn, ở nhiều quốc gia khác nhau.

Ngoài ra thời gian vận chuyển, thông quan lâu cũng khiến cho kéo dài thời gian lắp đặt.

Ví dụ: Thời gian từ khi ký hợp đồng đến khi hoàn thiện của thang máy Mitsubishi nhập khẩu nguyên chiếc là 5.5 tháng

5.2 Thời gian lắp đặt thang máy liên doanh

Tổng thời gian thực hiện hợp đồng đối với loại thang máy gia đình cabin sản xuất trong nước ngắn hơn nhiều so với loại nhập khẩu nguyên chiếc trung bình từ 60 đến 90 ngày.

Công ty nào quy mô càng lớn, có nhà máy sản xuất (chủ động được tiến độ) thì thời gian cung cấp càng nhanh.

Với Công ty TNHH Thang máy Gia Định thì thời gian từ lúc Quý khách ký hợp đồng, tạm ứng lần một cho đến khi thang được lắp đặt hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng nhanh nhất là 55 ngày.

6. Kinh nghiệm mua, sử dụng, bảo trì thang máy

6.1 Kinh nghiệm mua thang máy tốt

 • Chọn loại thang phù hợp với nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính
 • Chọn mua thang máy của những công ty, nhà cung cấp uy tín. Với loại thang máy nhập khẩu nguyên chiếc thì cứ đến thẳng công ty con đại diện của thương hiệu đó tại nước ta để mua (hầu hết các thương hiệu lớn đều có chi nhánh tại Việt Nam). Với thang máy gia đình nội địa thì mua của những công ty có nhà máy sản xuất
 • Mua thang máy của những công ty có đội ngũ lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng đầy đủ.

luu y Lưu ý: Chất lượng của một chiếc thang máy 50% phục thuộc vào chất lượng thiết bị, 30% vào chất lượng khâu lắp đặt và 20 % ở chất lượng khâu bảo trì bảo dưỡng.

thang may gia dinh mitsubishi nhat ban dep

6.2 Kinh nghiệm sử dụng

Các cụ có câu “Của bền tại người” điều đó đến nay vẫn đúng, thế nên khi Quý khách đã đầu tư mua được thang máy tốt, muốn sử dụng lâu dài thì cần phải trang bị cho mình những kỹ năng sử dụng cần thiết.

Đặc biệt, muốn duy trì vào kéo dài tuổi thọ của thang thì cần phải bảo dưỡng định kỳ đầy đủ.

Trong thời gian bảo hành thang thì công ty thang máy sẽ có trách nhiệm bảo dưỡng định kỳ trung bình mỗi tháng một lần. Tuy nhiên khi hết thời gian bảo hành việc bảo trì định kỳ sẽ mất phí.

Quý khách nên ký hợp đồng bảo trì định kỳ với nhà cung cấp để đảm bảo thang được chăm sóc tốt nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cầu thang máy dùng để lắp cho hộ gia đình, để được tư vấn chi tiết hơn, được khảo sát thực tế ngay tại công trình, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0937.66.83.86.

 • Tin mới nhất
 • Đọc nhiều nhất

04 bước kiểm tra hố thang máy trước khi lắp đặt

Hố thang (giếng thang) là hạng mục quan trọng, ảnh hưởng lớn tới chất lượng lắp đặt, chất lượng vận ...

Đọc thêm...

Ngành sản xuất thang máy bước vào giai đoạn công ...

Ngành công nghiệp sản xuất cầu thang máy trên thế đang chuyển mình, từng bước tiến vào giai đoạn ...

Đọc thêm...

Sự cần thiết của thang máy hoạt động không cần ...

Với sự phát triển chóng mặt của quá trình đô thị hóa toàn cầu. Độ cao của các tòa nhà sẽ càng cao ...

Đọc thêm...

04 bước kiểm tra hố thang máy trước khi lắp đặt

Hố thang (giếng thang) là hạng mục quan trọng, ảnh hưởng lớn tới chất lượng lắp đặt, chất lượng vận ...

Đọc thêm...

Thang máy mini tải trọng nhỏ nhất 250kg

Nếu Quý khách hàng chuẩn bị xây nhà trên một ô đất có diện tích khá là nhỏ, chỉ khoảng từ 40m2 đến ...

Đọc thêm...

Ngành sản xuất thang máy bước vào giai đoạn công nghiệp 4.0

Ngành công nghiệp sản xuất cầu thang máy trên thế đang chuyển mình, từng bước tiến vào giai đoạn ...

Đọc thêm...

Được quan tâm

Tư vấn xây dựng hố thang máy

Việc xây dựng hố thang máy đúng kỹ thuật ảnh hưởng rất nhiều tới việc vận hành và hoạt động của ...

Thang máy mini tải trọng nhỏ nhất 250kg

Nếu Quý khách hàng chuẩn bị xây nhà trên một ô đất có diện tích khá là nhỏ, chỉ khoảng từ 40m2 đến ...

Giá thang máy gia đình khoảng bao nhiêu?

Những lợi ích mà thang máy gia đình mang lại thì có lẽ rất nhiều người đều đã biết như: thuận tiện ...

Thông tin liên hệ

 • P3A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội
 • Hotline: 0937668386
 • Điện thoại: 024.66606296

Về chúng tôi

Công ty TNHH thang máy Gia Định Là đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt cầu thang máy gia đình. Với nhà máy sản xuất quy mô lớn, thiết bị sản xuất hiện đại cùng đội ngũ công nhân tay nghề cao, chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp cho Quý khách những sản phẩm tốt nhất với giá thành hợp lý nhất.

DMCA.com Protection Status

Tư vấn bán hàng và kỹ thuật 24/7

cầu thang máy gia đình