Hiện nay, các nhà xây mới từ 4-5 tầng trở lên hầu như đều có thiết kế thang máy thế nhưng có một số lượng lớn những công trình được xây dựng từ trước đó 5-7 năm thì chưa lắp thang và hiện phát sinh nhu cầu cải tạo ra để lắp thêm vào. Vậy, để có một bộ thang máy gia đình để sử dụng trong trường hợp đó thì cần phải làm những gì?

Đó cũng là thắc mắc của hầu hết những chủ nhà khi có ý định lắp thêm thang máy cho nhà đang ở, chủ nhà cần phải làm những hạng mục nào còn phần việc nào là của đơn vị cung cấp thang máy?

Mỗi năm, Công ty Thang máy Gia Định thực hiện hàng trăm công trình như thế và sau đây chúng tôi xin được chia sẻ một ít thông tin để nếu Quý khách nằm trong những trường hợp đó có thể tham khảo.

A. Phần trách nhiệm của chủ đầu tư.

1. Xác định vị trí lắp đặt thang

lap thang may vao giua thang bo

Vị trí giếng trời giữa thang bộ cần được cân nhắc lựa chọn đầu tiên

Trước tiên, Quý khách cần phải tìm hiểu xem có những loại thang máy gia đình nào, kích thước như thế nào, loại thang máy gia đình có kích thước nhỏ nhất là bao nhiêu?

 • Thường thì nên chọn loại thang máy liên doanh vì có kích thước linh hoạt và cabin có thể làm theo kích thước thực tế của giếng thang, giếng thang to thì làm cabin to còn hố thang máy bé thì làm cabin bé.
 • Kích thước thang máy nhỏ phù hợp nhất (cabin có thể đi được 2-3 người một lần): 1400mm x 1300mm. Nếu chỉ lắp thang máy cho 1 hoặc 2 người đi, có thể dùng kích thước 1300mm x 1100mm

Từ đó, Quý khách cần phải tìm xem trong nhà mình vị trí nào phù hợp để "nhét" bộ thang máy vào, bạn có thể chọn một vài vị trí rồi tham khảo thêm ý kiến tư vấn của các công ty thang máy để chọn ra vị trí phù hợp với loại thang định lắp đặt.

 1. Phổ biến nhất là lắp đặt thang máy ở giữa cầu thang bộ, nếu phần giếng trời này không đủ thì có thể cắt bớt thang bộ đi. Nên nhớ rằng sau khi có thang máy, lưu thông chính sẽ là nó chứ còn thang bộ chủ yếu phục vụ trong trường hợp mất điện hoặc thang hỏng.
 2. Hy sinh diện tích một phòng nào đó để làm thang.
 3. Lắp thang máy ở ngoài trời, một cạnh áp vào nhà.

2. Làm hố PIT:

Tất cả các loại thang máy đều phải có hố pit, có loại thang máy hố pit nông có loại hố pít sâu. Thang máy đình liên doanh hố pít nông nhất có thể lắp đặt được là 550mm.

Việc thi công hố pit tương đối đơn giản, nên đổ bê tông 5 mặt (bốn xung quanh và mặt đáy) để đảm bảo chống thấm.

3. Dựng hố thang máy

Hố thang máy từ tầng thấp nhất cho đến tầng cao nhất có thể được làm bằng mộ trong hai phương pháp sau:

 • Dựng cột bê tông tường gạch
 • Dựng kết cấu khung thép: Với nhà cải tạo thì nên chọn giải pháp này vì tiết kiệm diện tích, thời gian thi công nhanh, sạch sẽ.

khung thep thang may

Với nhà cải tạo để lắp thêm thang máy thì nên dựng hố thang bằng khung thép

3. Cung cấp điện vận hành thang

Thang máy gia đình có thể dùng điện một pha hoặc thang máy gia đình dùng điện 3 pha, tuy nhiên nếu có thể thì nên ưu tiên dùng loại 3 pha vì điện 3 pha khỏe hơn, ổn định hơn chính vì thế tốt cho sự vận hành của thang và tuổi thọ của thiết bị.

Điện nguồn cần phải được cung cấp tới phòng máy và cho vào một tủ nhỏ đóng thêm cầu dao hoặc áp tô mát (CB). Từ đó, việc đi dây ra tủ điều khiển thang máy, xuống các tầng sẽ thuộc trách nhiệm của nhà thầu thang máy.

4. Ốp hoàn thiện cửa thang máy

Sau khi công ty thang máy hoàn thành việc lắp đặt phần cơ khí thì chủ nhà cần tiến hành ốp hoàn thiện cửa thang. Thường thì ốp đá granite hoặc dùng các vật liệu khá như ốp tấm thạch cao, ốp alumium, ốp gỗ hoặc ốp kính.

Lưu ý: Khi ốp cần chừa lỗ làm lổ bảng nút bấm ở cửa thang.

Nếu trước đó, Quý khách chọn làm hố thang bằng khung thép thì đến giai đoạn này cần phải ốp xung quanh hố thang.

lắp thang máy bên ngoài nhà bằng khung thép và ốp kính

Thang máy được lắp thêm bên ngoài nhà bằng phương pháp dựng khung thép, ốp kính

5. Ký các giấy tờ liên quan

Sau khi hoàn thành toàn bộ việc lắp đặt và chạy thử thì thang sẽ được kiểm định an toàn và cấp phép sử dụng. Trong quá trình kiểm định thì yêu cầu chủ nhà chứng kiến và sau đó là ký vào biên bản kiểm định để trung tâm kiểm định phát hành giấy phép. Phí kiểm định lần đầu thường sẽ do công ty thang máy chi trả.

Ngoài ra, chủ nhà cũng cần ký vào các biên bản với nhà cung cấp thang như biên bản bàn giao thang, biên bản thanh lý hợp đồng,...

B. Phần trách nhiệm của công ty thang máy

1. Phối hợp với chủ đầu tư để xác định vị trí lý tưởng nhất cho việc lắp thang.

Sau khi chủ đầu tư thống nhất loại thang, giá cả, kích thước thì nhân viên tư vấn sẽ cùng phối hợp với chủ nhà để tìm ra vị trí cũng như giải pháp thi công lý tưởng nhất đối với hiện trạng thực tế của công trình.

2. Thiết kế chi tiết hố thang máy

Khi đã có kích thước và giải pháp thi công thì công ty thang máy sẽ có trách nhiệm thiết kế bản vẽ thiết kế thang máy gia đình chi tiết nhất để các bên liên quan có thể dùng bản vẽ đó để thực hiện phần việc của mình.

thiet kế hố thang máy bằng khung thép

3. Giám sát trong quá trình thi công

Chúng tôi sẽ cử cán bộ kỹ thuật giám sát trong suốt quá trình thi công hố thang và sát sao nhất ở các giai đoạn như làm phần hố pít và làm phòng máy.

3. Cung cấp thiết bị và lắp đặt hoàn chỉnh.

Nhà thầu thang máy phải có trách nhiệm thực hiện đúng tiến độ, cung cấp thiết bị đúng chủng loại như hợp đồng đã ký kết, lắp đật vận hành hoàn chỉnh đảm bảo thang máy chạy ổn định và êm ái, bảo trì bảo dưỡng định kỳ trong thời gian bảo hành.

Trên đây là chi tiết phần trách nhiệm của từng bên (chủ đầu tư và công ty cung cấp thang máy). Ngoài ra, do nắm bắt được tâm lý khách hàng thường muốn giao trọn gói cho một đơn vị thực hiện trọn gói mà ở đây cụ thể là đơn vị lắp đặt thang máy.

Chính vì thế Công ty TNHH Thang máy Gia Định còn có dịch vụ làm trọn gói hoặc giới thiệu các nhà thầu phụ đã từng thi công nhiều công trình nhà cải tạo cho chủ đầu tư, đảm bảo Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm tin tưởng giao phó trách nhiệm.

Nếu Quý khách hiện có nhu cầu lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0937668386 để được khảo sát và tư vấn giải pháp phù hợp nhất.

 • Tin mới nhất
 • Đọc nhiều nhất

Chi tiết thú vị về thang cuốn

Thang cuốn là một thiết bị vận chuyển người, dạng băng tải. Thang cuốn gồm hệ thống những bước ...

Đọc thêm...

Có thứ còn bẩn hơn nút bấm thang máy

Từ trước đến này người ta vẫn nghỉ nút bấm thang máy là một trong những thiết bị mất vệ sinh nhất ở ...

Đọc thêm...

Tiết kiệm điện cho thang máy vào mùa đông

Thang máy gia đình vốn đã được thiết kế và sản xuất với tiêu chí tối ưu điện năng sử dụng mỗi ...

Đọc thêm...

Chi tiết thú vị về thang cuốn

Thang cuốn là một thiết bị vận chuyển người, dạng băng tải. Thang cuốn gồm hệ thống những bước ...

Đọc thêm...

Có thứ còn bẩn hơn nút bấm thang máy

Từ trước đến này người ta vẫn nghỉ nút bấm thang máy là một trong những thiết bị mất vệ sinh nhất ở ...

Đọc thêm...

Tiết kiệm điện cho thang máy vào mùa đông

Thang máy gia đình vốn đã được thiết kế và sản xuất với tiêu chí tối ưu điện năng sử dụng mỗi ...

Đọc thêm...

Được quan tâm

Tư vấn xây dựng hố thang máy

Việc xây dựng hố thang máy đúng kỹ thuật ảnh hưởng rất nhiều tới việc vận hành và hoạt động của ...

Thang máy mini tải trọng nhỏ nhất 250kg

Nếu Quý khách hàng chuẩn bị xây nhà trên một ô đất có diện tích khá là nhỏ, chỉ khoảng từ 40m2 đến ...

Giá thang máy gia đình khoảng bao nhiêu?

Những lợi ích mà thang máy gia đình mang lại thì có lẽ rất nhiều người đều đã biết như: thuận tiện ...

Thông tin liên hệ

 • P3A7 - Tầng 3 - Tháp A - Tòa nhà Sun Square - 21 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội
 • Hotline: 0937668386
 • Điện thoại: 024.66606296

Về chúng tôi

Công ty TNHH thang máy Gia Định Là đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt cầu thang máy gia đình. Với nhà máy sản xuất quy mô lớn, thiết bị sản xuất hiện đại cùng đội ngũ công nhân tay nghề cao, chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp cho Quý khách những sản phẩm tốt nhất với giá thành hợp lý nhất.

DMCA.com Protection Status

Tư vấn bán hàng và kỹ thuật 24/7

cầu thang máy gia đình